TANG LỄ CÔNG GIÁO

Địa chỉ: Số 87 Tùng Thiện Vương , Phường 11, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh

TANG LỄ CÔNG GIÁO
Ngày đăng: 27/06/2023 05:20 PM

Bên cạnh với các nghi thức Phật Giáo thì đối với các gia đình theo đạo Công Giáo cũng có các nghi thức riêng biệt của họ để chuẩn bị các tang lễ chuẩn mực đưa tiễn người thân của họ về cõi vĩnh hằng chỉnh chu nhất! Vậy nghi thức tang lễ Công Giáo này được thực hiện như thế nào? Hãy cùng trại hòm HIẾU PHÚC THỌ  tìm hiểu qua bài viết lần này nhé!

1. Nghi thức tổ chức tang lễ chuẩn theo người Công Giáo

Người Kitô hữu cử hành các nghi thức tang lễ để thờ phượng và tạ ơn Thiên Chúa, Đấng ban sự sống. Chúng ta cầu nguyện cho người quá cố, và nâng đỡ tang quyến.
Việc đầu tiên khi người thân đang hấp hối, nguy kịch, con cháu, người thân trong gia đình và cộng đồng giáo dân sẽ thực hiện việc xức dầu xung quanh giường người sắp mất. Việc làm này là việc quan trọng với người sắp mất, mang ý nghĩa giúp họ được thanh thản, an tâm trước khi nhắm mắt xuôi tay.

Đồng thời, gia đình sẽ mời Cha xứ đến để ban phép lành cũng như đọc Kinh dọn mình chết lành để cùng cầu nguyện cho người sắp mất, hoặc thực hiện nghi thức phó dâng linh hồn.
Và theo như nghi thức tang lễ Công Giáo thì sau khi nhà có người qua đời, nhà thờ Công giáo sẽ đánh chuông để báo tin buồn cho toàn thể giáo xứ và người dân trong khu xóm biết theo quy tắc nam thất nữ cửu (nam đánh 7 tiếng chuông, nữ 9 tiếng chuông). Mọi người trong công đồng Công giáo sẽ thực hiện việc đọc kinh, cầu nguyện và giúp đỡ gia đình có người qua đời. Việc làm này cũng thể hiện đặc điểm của người Công giáo chính là tính cộng đồng cao, luôn sẵn sàng tạm gác công việc để hỗ trợ lẫn nhau.
1.1. Các nghi thức lúc lâm chung
Khi người thân mới lâm chung, gia đình cần thực hiện các việc sau cho người đã khuất:
- Thực hiện nghi thức mộc dục tức tắm rửa, vệ sinh cho người đã mất. Gia đình nên cẩn thận vệ sinh nhẹ nhàng bằng rượu hoặc trà, thay trang phục bằng đồ thánh, cắt móng tay móng chân sạch sẽ cho vào khăn và bỏ vào quan tài. Gia đình có thể tự thực hiện hoặc liên hệ dịch vụ tang lễ trọn gói để có tổ chức đám tang một cách chu toàn nhất, tránh xảy ra sai xót.
- Đặt thi thể tại nơi sạch sẽ, đủ ánh sáng. Có thể đặt tại gian nhà trước, đầu nhìn ra cửa. Bốn góc tường được tẩm dầu hôi.
- Liên hệ với Cha xứ và chọn ngày giờ làm các nghi thức và Thánh lễ an táng
(Lưu ý: lúc này trong giáo họ sẽ phối hợp cùng với gia đình và bên trại hòm để giúp gia đình thực hiện các nghi thức tang lễ theo đúng nghi thức của người Công Giáo)

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Chỉ đường
Zalo
Hotline